แท่นเครื่อง

  • Acer Aspire 4745G

อาการเสีย

  • เปิดติดไม่ขึ้นภาพ

4745g

 

 

4745-Vcore

 

แนวทางการซ่อม

  • ในลักษณะของอาการเสียของโน๊ตบุ๊คทุกยี่ห้อ ทุกรุ่นนั้น  จะมีลักษณะอาการคล้ายๆ กันทั้งสิ้น  ถึงแม้โครงสร้างบนตัวเมนบอร์ดจะมีความแตกต่างกันไป  ผู้เป็นช่างที่มีความชำนาญ คุ้นเคย จะสามารถเข้าใจในโครงสร้างของระบบการทำงาน ด้านภาคไฟ  ด้านสัญญาณ
  • ในลักษณะอาการเสียของแท่น 4745G แท่นนี้ ทางร้านได้รับเข้ามาซ่อม โดยมีลักษณะอาการตามที่ได้แจ้งด้านบน  วิธีการวิเคราะห์และเร่ิมต้นซ่อม  ก็จะต้องพิจารณาในองค์ประกอบต่างๆ บนเมนบอร์ดโดยรวมให้ดีเสียก่อน  “ไม่ใช่สัก..เอา แต่ว่า…อบ เกิด ส่ง”  ลักษณะแบบนี้ มันก็ไม่ได้กินหมูกันทุกๆแท่นเครื่องหรอกนะครับ
  • อันดับแรกของการซ่อม คือ ตรวจดูองค์ประกอบต่างๆ ว่า มีการแตกหัก เสียหายมาไม๊…โดนน้ำ โดนกาแฟ หรือโดยสารเคมีต่างๆ ลงมาถึงที่ตัวอุปกรณ์(component) ช้ินเล็กของเราบ้างไม๊  มีหรือไม่มี ควรพิจารณาให้ดีด้วย  (พลาดท่ามาหลายๆคนแล้ว)
  • หากพิจารณาได้ดีแล้ว ก็ให้ทำการจ่ายไฟเข้าบอร์ด แล้วทดสอบการทำงาน  โดยสังเกตุก่อนกดสวิทช์ และ สังเกตุ หลังจากการกดสวิทช์ไปแล้ว
  • ใช้มิเตอร์ วัดแรงไฟในตำแหน่ง V.out ของทุกชุดภาคไฟ ว่ามีไฟชุดใดทำงาน ได้แรงไฟเท่าไร  และ หรือชุดใดไม่ทำงาน (ยกเว้นชุดชาร์จแบตเตอรี่นะครับ เพราะยังไม่มีการติดตั้งก้อนแบตเข้าไป ชุดนี้จะไม่มีไฟออกมา หรือมี ก็เป็นแรงไฟค่าต่ำๆ ซึ่งถือว่าเป็นปรกติครับ)
  • หากชุดแรงไฟต่างๆ มีครบ และมีแรงไฟตรงตามกำหนดของชุดไฟนั้นๆ  และอาการของการไม่มีภาพ ก็ยังไม่เกิดนั้น  ผู้เป็นช่างซ่อมก็จะต้องมุ่งไปที่เรื่องของการทำงานของด้านสัญญาณ และคำสั่งต่าง ๆประกอบด้วย
  • การใช้เครื่องมือพิเศษ เช่น สโคป  จะช่วยทำให้ผู้เป็นช่างสามารถทำการวิเคราะห์อาการเสียได้เร็วขึ้น  ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า  มีใช้ แต่ไม่รู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์ที่ดี มันก็ไม่ถือว่ามีประโยชน์นะครับ

***กรณีของ 4745G เครื่องนี้ พบตัวเสีย คือ คราบน้ำลง และกัดกร่อนปริ้นจนขาด  เป็นเหตุให้ไฟเลี้ยงวงจรเข้าไปไม่ถึงตัวอุปกรณ์***

จากรูปที่ลงให้ จะเห็นว่า IC ISL68882 ที่ขา 17 มีปริ้นร่อนออกมา เป็นเหตุทำให้ไฟเลี้ยงวงจร V.in 19V ไม่สามารถจ่ายเลี้ยงได้  อันนี้แหละครับ ที่เป็นสาเหตุของอาการเสียในแท่นนี้ job นี้ เมื่อได้ทำการเชื่อมต่อไฟเลี้ยงเข้าวงจรแล้ว เครื่องก็ทำงานได้อย่างปรกติครับ

เพื่อนๆช่างท่านใด ที่สนใจจะเรียนรู้การซ่อมเมนบอร์ดกับ repair-notebook.com เชิญคลิ๊กลงสมัครเรียนได้ที่นี่เลยครับ  แนวทางการวิเคราะห์และการซ่อม เรามีให้ความรู้แบบจัดเต็มกับเพื่อนๆ ช่างและผู้สนใจจะมีอาชีพทางด้านการซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค ไว้อย่างครบครัน ครับ